4 cách tăng cân cho bé thông qua ăn uống tự nhiên

Ăn uống tự nhiên giúp bé tăng cân hiệu quả

Với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa còn non kém nên mẹ cần phải thận trọng khi xây dựng thực đơn cho bé để có cách tăng cân hiệu quả, bé phát triển toàn diện. Dưới đây là 4 cách tăng cân cho bé thông qua ăn uống tự nhiên đươc nhiều mẹ áp dụng, chia theo từng độ tuổi khác nhau.

Cách tăng cân cho bé dưới 6 tháng tuổi

Thức ăn duy nhất để giúp trẻ tăng cân thời kỳ này phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Bởi sữa mẹ là thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cần thiết và chứa nhiều chất khoáng khuẩn giúp trẻ không bị dị ứng với sữa bò. Vì thế, muốn trẻ tăng cân dưới 6 tháng tuổi các mẹ nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho mình để đảm bảo chất lượng sữa.

Thực phẩm tăng cân cho bé từ 6 – 12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này nên dùng các loại cháo, nước cháo để hệ tiêu hóa của trẻ tập làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ. Các món dưới đây có thể giúp trẻ tăng cân nhanh chóng bạn có thể tham khảo:

Nước cháo xay trộn sữa

Cách làm: 70g gạo tẻ, 70g thịt nạc, rau củ quả nấu và lấy 600ml cháo nhuyễn. Chia làm 4 bữa, mỗi bữa thêm 3-5 thìa sữa bột.

Bột hoặc cháo xay

Cách thực hiện chia tháng 3-4 bữa/ngày.

Ăn uống tự nhiên giúp bé tăng cân hiệu quả

Thực phẩm cho bé tăng cân từ 13 tới 24 tháng tuổi

Ở giai đoạn này nếu muốn tăng cân cho trẻ, các mẹ nên bổ sung các loại sữa công thức phù hợp để bé có đầy đủ dinh dưỡng và bù các năng lượng bị thiếu hụt, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Dưới đây là một số thực phẩm nên bổ sung cho trẻ muốn tăng cân từ 13 – 24 tháng tuổi gồm:

Cháo, thịt và rau: Cách thực hiện gồm 30g gạo tẻ, 50g thịt (có thế luân phiên giữa cá, cua, tôm, bò, heo), 1 quả trứng gà, 10ml dầu ăn, 10g rau xanh. Sau khi nấu nhuyễn mẹ nên cho bé ăn khoảng 200ml mỗi bữa.

Sữa công thức cho trẻ uống thêm 200ml vào 12h.

Chuối tiêu: Đây là thực phẩm có vị ngọt, tính hàn giúp tăng hấp thụ cho trẻ bị suy dinh dưỡng rất cần được bổ sung.

Thực phẩm giúp bé tăng cân từ 25 tới 36 tháng tuổi  

Với trẻ ở độ tuổi này, phụ huynh có thể tham khảo những món ăn dưới đây:

Sữa cao năng lượng nên uống vào lúc 7h sáng với 200ml

Cháo ếch và cà rốt, gạo tẻ, sau đó xay nhuyễn mịn cho trẻ ăn trong 5 – 10 ngày.

Cháo lòng đỏ trứng gà: Luộc 2 quả trứng gà, lấy lòng đỏ tán mịn nấu cùng 50g gạo rang vàng. Nếu nhuyễn cho trẻ ăn trong 1 tháng.

Thịt bò hầm rau của: Lấy 200g thịt bò cắt miếng vuông, ướp 2 muỗng sốt cà, đường, mắm trong 30 phút. Các loại củ gồm khoai tây, cà rốt cũng cắt thành hạt lựu. Bắc dầu, phi tỏi băm nhuyễn xào cho thịt săn lại rồi nấu cùng rau củ trong nồi áp suất đến khi mềm.

Cháo cá lóc: Đây là loại thực phẩm giúp bổ sung canxi rất tốt cho trẻ, đặc biệt bổ tỳ, thận giúp trẻ tăng cân hiệu quả. Cá lóc làm sạch, hấp chín gỡ thịt, sau đó giã nhỏ xương cá lọc lấy 200ml nước. Tiếp theo cho bột gạo, nước cá đun nhỏ lửa đến khi chín rồi bỏ rau, thịt, gia vị Cho trẻ ăn ăn ngày/lần trong 1 tháng.

Sữa chua lắc: Cho hỗn hợp sữa chua, nước ép dâu tây, nước đường lắc mạnh đổ ra ly cho trẻ uống để tăng cường hệ tiêu hóa.

 

  1. Những điều cần lưu ý giúp bé tăng cân nhanh hơn

Đẻ giúp con tăng cân, các mẹ nên chú ý 6 điều dưới đây:

  • Cho trẻ bú nhiều sữa hơn, ăn đúng lượng ăn đúng với số tháng tuổi.
  • Cho trẻ ăn dặm theo chế độ phù hợp và vẫn cần đảm bảo lượng sữa cần thiết hàng ngày cho trẻ. Với trẻ từ 8 tháng đến 1 tuổi cần uống khoảng 1.000ml sữa mỗi ngày. Trẻ trên 1 tuổi cần uống thêm 700 -800ml/ngày. Trẻ từ 2-3 tuổi cần uống ít nhất 500ml sữa/ngày.
  • Không ép trẻ khi trẻ phản ứng không muốn ăn hay bú.
  • Không cho trẻ ăn phô mai, váng sữa… trong thời gian dài vì các món ăn này dễ gây đầy bụng, khó tiêu khiến trẻ không ăn món chính.
  • Chia nhỏ các cữ ăn sẽ giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thu hơn
  • Cần bổ sung ngay các dưỡng chất quan trọng khi thấy trẻ bị thiếu hụt, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu kém.