BIM 4D 5D là mô hình đang phát triển nhanh chóng tại nước ta. Các công ty hiện đang ngày càng nhận ra được giá trị mô hình này trong sản xuất xây dựng. Tuy nhiên, việc áp dụng mô hình BIM vào tổ chức hay dự án đều là quyết định khá khó khăn khi cân nhắc tới yếu tố chi phí hạ tầng, con người, tái cơ cấu bộ máy… Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ về rào cản lớn cho ngành AEC tại Việt Nam khi muốn triển khai BIM 4D 5D trên quy mô lớn. 

Thiếu chuyên môn về BIM 4D 5D

Trong quá trình khảo sát, nhiều công ty AEC đã có báo cáo khác nhau về rào cản, thách thức họ phải đối mặt khi kết hợp mô hình BIM. Đối với nhiều người, BIM mô hình còn khá mới mẻ, họ gặp phải những vướng mắc khi triển khai. Nhưng thách thức lớn nhất là thiếu năng lực, kiến thức chuyên môn.

bim-4d-5d

Thiếu chuyên môn về BIM 4D 5D

Với khó khăn này, các tổ chức, công ty cần phải nghiên cứu, học phần mềm BIM 4D 5D phù hợp với quá trình thi công, hoàn công. Từ đó làm chủ phần mềm, nhận định khả năng ứng dụng BIM để giải quyết những công việc theo yêu cầu.

Ngại thay đổi

Trong ngành AEC, các nhà quản lý thường dành chủ yếu thời gian ở ngoài công trường. Nhưng khi áp dụng BIM 4D 5D, họ cần tuân theo hướng dẫn với quy trình nghiêm ngặt. Đây chính là thách thức, rào cản lớn với các doanh nghiệp mới ứng dụng BIM.

Đặc biệt, nghiên cứu mới nhất về hành vi tổ chức cho thất những cá nhân trong tổ chức của công ty thường cản trở sự thay đổi của mình.

Trong mức độ nhất định, cản trở việc đổi thay tổ chức là tích cực bởi nó cho phép tạo ra tính ổn định, đồng thời đoán được hành vi của mọi người. Nhưng sự cản trở này cũng có thể là nguyên nhân gây ra xung đột trong tổ chức.

Quản lý thông tin

Thách thức khác mà các doanh nghiệp AEC phải đối mặt đó chính là việc quản lý thông tin khi thực hiện mô hình BIM 4D 5D.

Các công ty cần bảo đảm nhà cung cấp, thầu phụ phải nắm được cách trao đổi thông tin, đồng thời tuân thủ nguyên tắc khi thực hiện.

Sự tham gia của nhà cung cấp, thầu phụ sẽ dẫn tới việc cần phải quản lý thông tin nhiều hơn. Chính vì thế các doanh nghiệp cần sáng suốt hơn trong việc chọn đối tác giàu kinh nghiệm để có thể hỗ trợ về kiến thức, trình độ, nhân lực và kinh nghiệm.

Chi phí phát sinh

Chi phí cho phần mềm BIM 4D 5D cùng sự không tương thích ứng dụng khác cũng là rào cản những công ty cần lường trước khi ứng dụng mô hình BIM. Thách thức như lỗi phần mềm hay phương thức lập BIM không chính xác xuất hiện do thiết kinh nghiệm khi ứng dụng mô hình 4D 5D.

Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp đang triển khai BIM mô hình cũng cần thay đổi quy trình cũng như các thức làm việc. Việc thực hiện những thay đổi này sẽ làm phát sinh chi phí. Các đơn vị AEC đang ngày càng lo lắng nhiều hơn tới chi phí khi sử dụng mô hình 3D 5D.

Chúng ta cần nhìn nhận BIM từ quan điểm về giá trị gia tăng. Quá trình triển khai BIM kèm những phần mềm BIM 4D 5D sẽ tạo sự thay đổi trong công nghiệp xây dựng ở nước ta. Nhưng các lợi ích lâu dài trên vòng đời dự án là điều khó có thể chối cãi được.

Kết luận

Đến đây hẳn bạn đã thấy rõ được rào cản của việc triển khai mô hình BIM 4D 5D của các công ty tại Việt Nam rồi đúng không. Chỉ cần vượt qua rào cản trên, ngành AEC nước ta sẽ bước sang một trang mới. Theo dõi pcone.com.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về BIM bạn nhé!

Chuyên mục: Xây dựng

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *