BIM mô hình giúp các nhà thầu có thể theo dõi, làm rõ tiến độ của dự án; sắp xếp, tổ chức dữ liệu dự án và phát hiện xung đột và khắc phục trong thiết kế trước khi xây dựng… Những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của BIM mô hình này, hãy khám phá ngay bạn nhé!

BIM mô hình giúp nhà thầu theo dõi, làm rõ tiến độ dự án

Việc ứng dụng BIM mô hình sẽ thiết lập cho dự án luồng dữ liệu trực tiếp. Nhà thầu có thể truy cập nguồn dữ liệu và mô hình từ bất cứ đâu dù là ở công trường xây dựng hay trong văn phòng.

bim-mo-hinh

BIM mô hình giúp nhà thầu theo dõi, làm rõ tiến độ dự án

Ví dụ: Những ký sư khảo sát dùng công cụ quản lý thiết kế Works Manager để cung cấp cho đội thiết kế cùng các bên tham gia mọi bản update mô hình trong thời gian thực.

Việc ứng dụng BIM mô hình sẽ cung cấp cho chủ thầu biết chính xác những gì đã thực hiện, được thực hiện bởi ai và ở đâu mỗi ngày. Nhờ đó điều phối BIM có thể đưa ra tính toán về khối lượng và bức tranh chi tiết về thay đổi sẽ ảnh hưởng tới dự án.

Sắp xếp, tổ chức dữ liệu của dự án

Khi làm việc trong quy trình BIM, việc dùng mô hình chia sẻ chung là yếu tố quan trọng nhất. Đây chính là dữ liệu quy nhất cho các bên liên quan gồm nhà thầu, kỹ sư, chủ đầu tư, nhà khảo sát…

Điều này giúp cho nhóm có thể loại bỏ sự trùng lặp dữ liệu trên hệ thống. Từ đó nắm bắt được vấn đề trước khi đi vào sản xuất, thực thi tiêu chuẩn công việc, mô hình hóa và đơn giản hóa quá trình lập kế hoạch.

Phối hợp tiện ích trên dự án phức hợp

Hơn nữa BIM mô hình còn có khả năng chia sẻ thông tin và theo dõi tại chỗ cho mọi người trong nhóm.

Điều này giúp cho nhà quản lý dự án tiết kiệm đáng kể khoảng thời gian trong việc kiểm tra, quản lý các loại dữ liệu. Việc giảm bớt quản lý dữ liệu thủ công, loại bỏ phần dư thừa khiến cho quá trình điều phối dự án suôn sẻ hơn.

Phát hiện xung đột, khắc phục sự cố trong thiết kế trước khi xây dựng

Với những dự án cơ sở hạ tầng các thay đổi là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên những sai sót chúng ta vẫn tránh được, đồng thời các sai lầm gây ảnh hưởng tới ngân sách và thời hạn có thể cải thiện qua công nghệ BIM mô hình.

Hiện nay nhiều công ty dận dụng đã ứng dụng BIM để giảm tình trạng lỗi giúp cho nhà thầu dễ dàng phát hiện xung đột, đồng thời khắc phục sự cố ngay trong mô hình trước khi quá trình xây dựng tòa nhà bắt đầu.

Linh hoạt trong quá trình thay đổi thiết kế

Ngoài ra BIM mô hình còn cho phép nhà thầu thay đổi các thiết kế một cách linh hoạt. BIM không chỉ là công nghệ mà còn là phương thức hoạt động. 

BIM là khái niệm toàn diện đối với những quy trình cũng như công cụ tích hợp cho dữ liệu, thông tin của dự án. Bằng cách tích hợp thông tin vào BIM mô hình, việc thực hiện thay đổi thiết kế sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhà thầu cũng ít tốn kém hơn và tiết kiệm tối đa thời gian so với thiết kế triển khai thực tế.

Mô hình BIM còn cho phép chúng ta thấy được tòa nhà, đưa ra phản hồi đầy đủ hơn khi đánh giá trên bản vẽ như trước đây. Mặt khác, với nhà thầu BIM mô hình còn giúp họ phát hiện, thông báo vấn đề với đội ngũ thiết kế sư.

Nhìn chung việc áp dụng BIM mô hình giúp rút ngắn được thời gian thực hiện, giảm tối đa lỗi phát sinh từ đó nâng cao lợi tức đầu tư, giảm chi phí cho cả nhà thầu với chủ đầu tư. 

Chuyên mục: Xây dựng

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *