Giấy phép lái xe ô tô quốc tế – Những điều cần biết

Sau TP HCM, Hà Nội sẽ tiến hành cấp giấy phép lái xe ô tô quốc tế cho công dân tại bộ phận một cửa 16 Cao Bá Quát – Ba Đình và số 2 Phùng Hưng- Hà Đông. Sở hữu một tấm bằng lái xe quốc tế là mong muốn của nhiều người vì sẽ rất thuận lợi cho những người thường xuyên ra nước ngoài công tác và những người thường xuyên du lịch nước ngoài. Vậy bạn biết gì về bằng lái xe quốc tế, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về bằng lái xe quốc tế và thủ tục cấp bằng ở Việt Nam.

Bằng lái xe quốc tế được sử dụng ở những nước nào

Bằng lái xe quốc tế là lại bằng do nước sở tại cấp và được dịch sang các thứ tiếng như Anh, Pháp, Nga, Trung quốc. Bằng lái xe này chỉ sử dụng được ở 70 nước đã tham gia công ước Vienna ( Trong đó có Việt Nam). Như vậy là bằng lái xe quốc tế chỉ có giới hạn trong 70 nước chứ không phải được sử dụng thoải mái như chúng ta vẫn lầm tưởng.

Công dân có nhu cầu cấp bằng lái xe quốc tế không cần phải học luật giao thông các nước trong công ước Vienna mà chỉ cần có bằng lái xe trong nước và đề xuất cấp bằng lái xe quốc tế hạng tương đương. Riêng đối với Việt Nam quy định về việc cấp bằng quốc tế mới chỉ áp dụng cho các trường hợp là công dân Việt Nam có nhu cầu sinh sống và học tập tại nước ngoài mà chưa áp dụng cho công dân nước ngoài ở Việt Nam mà có nhu cầu cấp bằng.

Bằng lái xe ở Việt Nam mới được cấp bằng thẻ nhựa cũng có phần dịch sang tiếng anh tuy nhiên đây không phải bằng lái xe quốc tế mà chỉ là phần dịch thôi. Nếu bạn muốn cấp bằng quốc tế thì vẫn phải nộp hồ sơ để xin cấp bằng quốc tế tương đương.

Hồ sơ và thủ tục xin cấp bằng lái xe quốc tế như thế nào?

Hồ sơ xin cấp bằng lái xe quốc tế bắt buộc phải có giấy phép lái xe đang sử dụng do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đang còn lưu hành được. Hộ chiếu, đơn xin cấp bằng lái xe quốc tế. Sau khi hoàn tất hồ sơ 5 ngày cơ quan chức năng sẽ cấp bằng lái xe cho công dân. Lệ phí để cấp bằng là 135.000Vnd.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần thiết về bằng lái xe quốc tế mà các bạn nên biết. Chúc các bạn nhanh chóng đổi được bằng lái để có thể vi vu khắp nới trên thế giới nhé!