Bảo dưỡng điều hòa tuy đơn giản nhưng nhiều gia đình vẫn không biết được quy trình của nó. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bảo dưỡng điều hòa tại nhà đơn giản nhất. Hãy cùng tìm hiểu và thực hành cho điều hòa của gia đình mình nhé.

Ưu điểm của bảo dưỡng điều hòa tại nhà

Tạo được không khí trong lành. Bụi bẩn sẽ bám trên dàn lạnh máy điều hòa. Bão dưỡng giúp làm sạch hệ thống lọc khí sản sinh ra không khí trong lành hơn. Tăng độ bền cho điều hòa. Khi được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên máy sẽ có trạng thái tốt được sử dụng bền hơn, lâu hơn.

Điện năng tiêu thụ ít, giúp tiết kiệm điện năng cho gia đình. Khi vệ sinh sẽ làm sạch bụi bẩn bán trên máy, hạn chế được sự tiêu hao điện năng. Với việc bảo dưỡng điều hòa tại nhà bạn sẽ không tốn chi phí bảo hành máy.  Điều hòa của bạn sẽ luôn sạch sẽ , phụ kiện bên trong được thay mới định kỳ và luôn hoạt động tốt.

Các bước bảo dưỡng điều hòa tại nhà

Để bảo dưỡng điều hòa tại nhà cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Hãy tắt điều hòa trước khi tiến hành bảo dưỡng. Đảm bảo tính an toàn nên tắt nguồn điện ở xung quanh. Đợi cho máy ổn định rồi bắt đầu kiểm tra bảo dưỡng.

Bước 2: Mở máy, trước tiên kiểm tra phần gas bên trong điều hòa. Dựa vào phần ga còn để thay thế luôn hoặc chêm ga phù hợp. Kiểm tra mối nối , đường ống dẫn gas để xem điều hòa đang gặp tình trạng gì về rò rỉ khí gas hay không.

Bước 3: Kiểm tra các linh kiện có bên trong điều hòa. Nếu gặp sự cố phải sửa chữa kịp thời.

Bước 4: lau sạch bụi bẩn ở những khe hở bên trong điều hòa phía trong dàn lạnh. Sử dụng dung dịch tẩy rửa của điều hòa để đảm bảo được độ bền cho máy. Vệ sinh ống thoát nước và xung quanh cửa khí giúp cho đường thoát được sạch sẽ.

Bước 5: Cố định cánh quạt điều hòa, dùng khăn khô lau nhẹ cho sạch bụi. Sử dụng dung dịch tẩy rửa để loại bỏ loại vi khuẩn cũng như bụi bám nhiều trên cánh quạt.

Bước 6: Kiểm tra dàn nóng, dùng bình xịt nước vào những khe của dàn tản nhiệt để tẩy sạch bụi. Kiểm tra phần tiếp đất một cách an toàn và chắc chắn.

Bảo dưỡng điều hòa tại nhà vô cùng đơn giản, gia đình nào cũng thực hiện được. Bạn chỉ cần biết các bước và quy trình sẽ đảm bảo được an toàn cũng như thực hiện một cách nhanh chóng. Hãy kiểm tra bảo dưỡng điều hòa gia đình bạn thường xuyên nhé.

Những lưu ý khi bảo dưỡng điều hòa tại nhà

Khi bảo dưỡng điều hòa tại nhà, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý khi bảo dưỡng điều hòa tại nhà:

Tắt nguồn điện: Trước khi bắt đầu bảo dưỡng, hãy chắc chắn tắt nguồn điện của máy lạnh. Điều này giúp đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ giảm điện.

Làm sạch bộ lọc: Kiểm tra và làm sạch bộ lọc của máy lạnh. Bộ lọc là nơi tập trung bụi bẩn và cặn bẩn, và nếu bị tắc nghẽn, sẽ ảnh hưởng đến luồng không khí và hiệu suất làm lạnh. Hãy làm sạch bộ lọc bằng cách rửa nó trong nước xà phòng hoặc hút bụi và rửa bằng nước sạch. Đảm bảo bộ lọc hoàn toàn khô trước khi gắp trở lại vào máy lạnh.

Làm sạch vỏ ngoài và lưới tản nhiệt: Sử dụng một khăn ướt hoặc bàn chải mềm để làm sạch vỏ bên ngoài của máy lạnh và lưới tản nhiệt. Loại bỏ bụi, cặn bẩn và chất nhờn giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn.

Kiểm tra dây điện và ống dẫn: Kiểm tra xem có bất kỳ dây điện hoặc ống dẫn nào bị gãy, rò rỉ hoặc hỏng hóc không. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào, hãy liên hệ với kỹ thuật viên chuyên nghiệp để sửa chữa.

Kiểm tra nước thải: Đảm bảo hệ thống thoát nước hoạt động bình thường và không bị tắc nghẽn. Nếu cần thiết, làm sạch ống thoát nước và đảm bảo nước có thể dễ dàng thoát ra.

Kiểm tra và điều chỉnh cấu hình: Kiểm tra nhiệt độ và áp suất làm việc của máy lạnh. Nếu cần thiết, điều chỉnh cấu hình để đảm bảo hiệu suất làm lạnh tốt nhất và tiết kiệm

Kiểm tra và bảo dưỡng quạt: Quạt là một phần quan trọng của hệ thống điều hòa, giúp lưu thông không khí và làm mát. Kiểm tra quạt để đảm bảo nó hoạt động bình thường, không bị rò rỉ hoặc bị hỏng. Nếu cần thiết, làm sạch các cánh quạt để loại bỏ bụi bẩn và cặn.

Bổ sung chất làm lạnh: Kiểm tra mức chất làm lạnh trong hệ thống. Nếu mức chất làm lạnh thấp, hãy liên hệ với kỹ thuật viên chuyên nghiệp để bổ sung chất làm lạnh theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Việc đảm bảo đủ chất làm lạnh sẽ giúp hệ thống làm lạnh hiệu quả.

Kiểm tra điều khiển và cảm biến: Kiểm tra các nút điều khiển và cảm biến trên điều hòa để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách. Kiểm tra chức năng các chế độ làm lạnh, làm khô hoặc quạt và xem xét việc điều chỉnh các thiết lập nếu cần thiết.

Định kỳ gọi kỹ thuật viên chuyên nghiệp: Bên cạnh việc tự bảo dưỡng, hãy định kỳ gọi một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và bảo dưỡng toàn bộ hệ thống điều hòa. Họ sẽ có kiến thức và kỹ năng để xử lý các vấn đề phức tạp hơn và đảm bảo hệ thống hoạt động tốt nhất.

Lưu ý rằng, nếu bạn không tự tin hoặc không có kiến thức kỹ thuật, hãy nhờ sự giúp đỡ của một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để bảo dưỡng điều hòa. Điều này giúp tránh những rủi ro và đảm bảo rằng công việc được thực hiện đúng cách.

Chuyên mục: Tin tức

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *