Hướng dẫn chị em cách phân biệt nám mảng và nám chân sâu

Hướng dẫn chị em cách phân biệt nám mảng và nám chân sâu
Hướng dẫn chị em cách phân biệt nám mảng và nám chân sâu

Nám da là một dấu hiệu thường gặp trên da ở chị em phụ nữ. Nám được chia làm nhiều loại bao gồm nám mảng và nám chân sâu. Vậy làm thế nào để biết da mình bị nám gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây nám mảng và nám chân sâu

Nám mảng: Nám mảng xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là từ các yếu tố bên ngoài như ánh nắng mặt trời, ô nhiễm không khí, sử dụng thuốc tránh thai, căng thẳng stress kéo dài… làm cho tế bào dưới da kích thích quá trình sản sinh hắc tố melanin – nguyên nhân chính hình thành các đốm nâu trên da.

phân biệt nám mảng và nám chân sâu
Hình ảnh nám mảng

Nám chân sâu: Cũng giống như nám mảng, nám chân sâu hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là do ánh nắng mặt trời, yếu tố di truyền và sự thay đổi của các yếu tố nội tiết bên trong cơ thể

Phân biệt nám mảng và nám chân sâu

Nám mảng và nám chân sâu đều có những đặc điểm mà ta có thể phân biệt bằng mắt thường:

  • Nám mảng: Nám mảng thường xuất hiện với những đốm nâu nhỏ sẫm màu và thường tập trung thành từng vùng. Các đốm nám này thường có chân không sâu tập trung nhiều ở lớp biểu bì bên ngoài. Nám mảng thường xuất hiện ở cùng da mặt, cổ, tay, chân….
  • Nám chân sâu: là loại nám với những đốm nâu đậm màu rõ nét với kích thước lớn bằng đầu đinh. Các đốm này thường xuất hiện lẻ tẻ hoặc tập trung thành những vùng nhỏ trên da. So với nám mảng, nám chân sâu có màu đậm hơn, kích thước lớn hơn và thường ăn sâu dưới vùng hạ bì và trung bì dưới bề mặt da. Xem thêm về nguyên nhân, cách nhận biết và điều trị nám chân sâu tại https://deptuoi30.com/nam-chan-sau-la-gi-cach-dieu-tri-nam-chan-sau/
Cách nhận biết nám mảng và nám chân sâu
Hình ảnh nám chân sâu

Điều trị nám mảng và nám chân sâu như nào

Điều trị nám chân sâu

Do nám chân sâu ăn sâu vào lớp trung bì và hạ bì nên việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn và cần thực hiện kiên trì trong một thời gian dài. Hiện nay mới chỉ có một số ít phương pháp điều trị nám chân sâu trong số đó điều trị nám bằng tia laser được đánh giá cao và mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Điều trị nám chân sâu bằng công nghệ laser
Điều trị nám chân sâu bằng công nghệ laser

Điều trị nám mảng

So với trị nám chân sâu thì việc điều trị nám mảng đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều bởi nám mảng chỉ xuất hiện ở cùng thượng bì. Chị em có thể áp dụng các cách trị nám tại nhà như sử dụng mật ong, tinh bột nghệ, lá trầu không, trứng gà… hay kết hợp giữa những nguyên liệu này với nhau. Bên cạnh đó, việc chăm sóc và bảo vệ da hàng ngày cũng vô cùng quan trọng trọng việc quyết định thời gian và kết quả của việc điều trị.

Trên đây là một số kinh nghiệm nhận biết, phân biệt nám mảng và nám chân sâu. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp chị em trong quá trình phòng ngừa và điều trị nám mang lại hiệu quả cao. Chúc chị em thành công