Khám phá những tác dụng của ngải cứu đối với sức khỏe

Cây ngải cứu tốt cho sức khỏe

Ngải cứu thuộc họ cúc, có vị đắng, mùi hăng. Theo nghiên cứu hiện đại, lá ngải cứu có chứa andenin, flavonoid, axit amin choline có khả năng kháng viêm, sát khuẩn… Do đó, rau ngải cứu được sử dụng trong nhiều bài thuốc có lợi cho sức khỏe của con người. Vậy tác dụng của loại cây này đối với sức khỏe như thế nào? Hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây.

Chống ung thư với ngải cứu

Thành phần trong rau ngải cứu có chứa artemisinin, khi chất này phản ứng với sắt sẽ tạo thành các gốc tự do. Chính những gốc tự do này sẽ tiêu diệt một số tế bào ung thư. Vì vậy, dùng rau ngải cứu sẽ hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một số bệnh ung thư.

Giảm đau bụng kinh với ngải cứu

Rau ngải cứu điều trị đau bệnh kinh đã được nhiều người chứng minh là hiệu quả. Vì thế, nếu bị đau bụng kinh, bạn nên sử dụng đều đặn ngải cứu trước kỳ kinh từ 7 – 10 ngày. Khi đến chu kỳ kinh nguyệt, các cơn đau sẽ giảm đáng kể, thậm chí là không còn đau. Bên cạnh đó, ngải cứu còn là giải pháp giúp điều hòa kinh nguyệt hiệu quả.

Cây ngải cứu tốt cho sức khỏe

Chữa thoát vị đĩa đệm với ngải cứu

Điều trị đau khớp với ngải cứu được tin dùng và sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền châu Á. Thành phần trong ngải cứu theo nghiên cứu có một số hoạt chất có tác dụng giảm đau, chữa thoát vị đĩa đệm. Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây ngải cứu được nhiều người áp dụng.

Ngải cứu giúp lưu thông máu lên não

Một trong những tác dụng của ngải cứu được nhiều người yêu thích chính là lưu thông máu lên não. Với tác dụng của ngải cứu này, bạn chỉ làm trứng rán ngải cứu và sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, chỉ nên ăn mỗi tuần 3 bữa, không nên quá lạm dụng sẽ gây bất lợi cho sức khỏe.

Ngải cứu trị mụn, làm đẹp da

Ngải cứu có tác dụng trị mụn, làm đẹp da nên rất được chị em yêu thích. Bạn chỉ cần lấy ngải cứu rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vùng da bị mụn trong khoảng thời gian 20 phút. Sau đó, rửa sạch mặt với nước mát.

Cách này áp dụng đều đặn mỗi tuần 3 lần để sớm cải thiện làn da trắng sáng, sạch mụn cũng như ngừa mụn hiệu quả.

Cầm máu bằng ngải cứu

Ngải cứu với tác dụng cầm máu, giảm đau nhức nên thường được dùng để sơ cứu vết thương. Theo đó, khi bị thương, chỉ cần lấy ngải cứu tươi rửa sạch, giã nát cùng 1 chút muối rồi đắp lên vết thương. Như vậy vừa giúp cầm máu, giảm đau, phòng ngừa nhiễm trùng hiệu quả.

Trên đây là một số tác dụng của ngải cứu đối với con người. Tuy nhiên, mỗi công dụng lại có cách dùng khác nhau. Vì thế, các bạn cần tìm hiểu kỹ từng công dụng để sử dụng ngải cứu đúng cách nhằm phát huy hiệu quả tốt nhất và đảm bảo tính an toàn cho con người.