Không mang giấy tờ xe sẽ bị phạt từ 80.000đ

Nếu các chủ phương tiện khi tham gia giao thông không mang theo giấy tờ xe sẽ bị xử phạt từ 80.000đ-120.000đ

Theo Khoản 2 Điều 58 trong Luật giao thông đường bộ ban hành năm 2008 đã có quy định rằng người tham gia giao thông cần mang theo những giấy tờ:

  • Đăng ký xe.
  • Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới (quy định trong Điều 59 của Luật này.)
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới (quy định tại Điều 55 của Luật này.)
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo khoản 2 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì những người tham gia giao thông không mang giấy tờ sẽ bị xử phạt, cụ thể là: Sẽ phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Người điều khiển xe môtô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.
  • Người điều khiển xe môtô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe.
  • Người điều khiển xe môtô không mang theo Giấy phép lái xe.

Như vậy, theo luật thì nếu bạn không xuất trình được giấy tờ theo quy định trên khi CSGT kiểm tra thì sẽ bị phạt theo quy định trên.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 Điều 75 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về tạm giữ phương tiện, giấy tờ xe có quy định như sau:

Xem thêm:

Theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển nếu người điều khiển xe có hành vi quy định tại Nghị định này.

Tại khoản 6, điều 125 của  Luật xử lý vi phạm hành chính thì nếu bị tạm giữ giấy tờ và quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm nếu chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt tương tự với hành vi không có giấy tờ.

Thêm vào đó, tại khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính ban hành năm 2012 quy định về xử phạt hành chính không lập biên bản có quy định sau:

  • Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền tới khoảng 250.000 đồng đối với cá nhân và 500.000 đồng với tổ chức, người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Nếu trong trường hợp vi phạm hành chính phát hiện do sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì buộc phải lập biên bản.
  • Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ cần ghi rõ cụ thể từng ngày, tháng, năm ra quyết định; họ, tên, địa chỉ của cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; hành vi vi phạm; địa điểm xảy ra vi phạm; chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm; họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt và điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng. Nếu phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt với đối tượng vi phạm

Trên đây là những kiến thức về không mang giấy tờ xe bạn cần lưu ý khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường, chúc các bạn có những lộ trình vui vẻ.