Khủng hoảng sau sinh – tâm lý của những bà mẹ trẻ tuổi

tâm lý
tâm lý

Sinh con và được làm mẹ là một trong những điều hạnh phúc nhất của người phụ nữ. Nhưng bên cạnh niềm vui và hạnh phúc ấy, có nhiều người phụ nữ không may mắn đã có nguy cơ bị mắc bệnh khủng hoảng  sau khi sinh – đặc biệt là những bạn trẻ mang thai sớm và  cuộc sống có nhiều lo lắng, suy nghĩ.

Hiện tại theo thống kê có đến 85 phần trăm chị em mắc bệnh trầm cảm sau khi sinh. Tuy nhiên để tìm hiểu nguyên nhân và có những biên pháp giúp mẹ khắc phục căn bệnh này không phải là quá khó

Khủng hoảng sau khi sinh hay còn gọi là bệnh trầm cảm có thể ở mức độ thoáng qua, mức độ nhẹ, nặng hoặc kéo dài. Nhưng hầu hết đều xuất hiện bởi các nguyên nhân sau

  • Mâu thuẫn gia đình

Những mâu thuẫn trong gia đình, những cuộc cãi vã không thể giải quyết được lâu ngày sinh ra áp lực, suy nghĩ, sự mất cân bằng sinh lý đối với người phụ nữ thường dẫn đến khủng hoảng sau sinh.

Một số chị em do sinh con sớm, vấn đề giới tính của đứa trẻ cũng có thể là nguyên nhân khiến bố mẹ chồng không vừa lòng nên thường làm người mẹ trẻ có tâm lý buồn bã, chán nản và sự sệt…

Thiếu ngủ
Thiếu ngủ, thiếu chất dinh dưỡng

Sau khi sinh nhiều bà mẹ phải giành thời gian chăm sóc con nên thường xuyên ảnh hưởng đến giấc ngủ, một số vì điều kiện mà mẹ mới sinh không được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nên làm cho cơ thể mệt mỏi, tâm lý mệt mỏi căng thẳng…

  • Lo lắng quá nhiều.

Một số chị em vì có thai qua sớm, những hiểu biết và tâm lý làm mẹ chưa được chuẩn bị sẵn sàng nên luôn có tâm lý lo lắng, bất an dẫn đến những áp lực nặng nề, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến khủng hoảng sau thời kì sinh con.

Để giúp chị em tránh được tình trạng trầm cảm sau khi sinh, các bạn nên chú ý những điều sau đây nhé.

  • Người chồng phải luôn luôn biết quan tâm và san sẻ công việc nhà cũng như công việc chăm sóc bé, luôn trò chuyện và thấu hiểu tâm lý của người mẹ sau khi sinh, biết cách động viên và an ủi mẹ để luôn luôn được vui vẻ, ấm áp trong gia đình.
  • Luôn thực hiện chế độ ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng để nuôi bé cũng như đủ sức khỏe cho bản thân. Phải tranh thủ ngủ mọi lúc khi em bé ngủ.
  • Nếu bệnh trầm cảm quá nặng có thể được điều trị bằng thuốc qua hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc để tránh những tác dụng phụ cho cả mẹ và bé.

     thiếu chất dinh dưỡng
    Hình ảnh cô gái Thiếu ngủ, thiếu chất dinh dưỡng

Trên đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến sự khủng hoảng sau sinh của người phụ nữ, nếu trong nhà bạn có người thân, vợ hoặc con dâu, con gái sắp sinh con thì cả gia đình hãy giành thời gian ở bên chăm sóc, trò chuyện và cùng cô ấy làm việc nhà để giúp cô ấy có tâm lý tốt nhất khi sinh nhé.