Người cai thuốc lá nên ăn gì thì tốt nhất?

cai-thuoc-la

Ăn gì khi cai thuốc lá? Đây chắc chắn là một trong những câu hỏi được nhiều người đang thực hiện phương pháp bỏ thuốc lá thắc mắc nhiều nhất. Chỉ những ai đang trong quá trình này mới có thể cảm nhận được những thử thách của nó.

Vì vậy, bên cạnh các phương pháp cai thuốc lá khác, việc kết hợp với chế độ ăn uống thích hợp sẽ giúp đẩy mạnh hiệu quả một cách tối đa. Vậy bạn đã biết cai thuốc lá nên ăn gì chưa?

Theo các chuyên gia ẩm thực và bác sĩ điều trị cai thuốc lá, hiện có rất nhiều loại thực phẩm vừa tốt với sức khỏe con người, vừa có thể hạn chế cảm giác thèm hút thuốc ở người cai nghiện. Dưới đây là một số thực phẩm được các chuyên gia khuyến khích người cai nghiện thuốc lá thường xuyên ăn trong hằng ngày.

Quế khô

Trong quế khô có mùi vị gây kích thích mạnh lên hệ thần kinh vị giác của chúng ta. Chúng sẽ khiến đầu lưỡi hơi có cảm giác bị tê và từ đó làm giảm hương vị của thuốc lá. Vì vậy mà bạn sẽ hạn chế cảm giác thèm thuốc và khi hút thử thì cũng không cảm giác ngon miệng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể hít mùi quế trước những khi chuẩn bị lên cơn thèm. Mũi thơm dịu nhẹ từ quế sẽ giúp bạn tạm thời không nhớ đến mùi thuốc lá nữa.

cai-thuoc-la

Sữa và những loại thực phẩm từ sữa

Với những bạn đang trong quá trình cai thuốc lá, nên chuẩn bị sẵn sữa hoặc các thực phẩm làm từ sữa trong tủ lạnh của mình. Nhờ vị ngọt và béo của sữa mang lại, bạn sẽ cảm thấy bị đắng miệng mỗi khi hút thuốc lá. Cảm giác này rất khó chịu và khiến bạn cảm thấy chán muốn bỏ điếu thuốc ngay lập tức. Từ đó sẽ tạo dần thói quen bạn cảm thấy không thèm hút thuốc lá nhiều như trước đó nữa.

Các loại rau củ quả

Khi bạn hút thuốc lá, hàm lượng vitamin C trong cơ thể sẽ bị suy giảm một lượng nhất định, và điều này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bạn lên cơn thèm thuốc. Do đó bạn hãy thường xuyên ăn những loại rau củ quả hằng ngày để có thể bổ sung đủ lượng vitamin C, giúp bạn hạn chế những đợt lên cơn thèm thuốc trong quá trình cai nghiện.

Bạn có thể ăn nhiều các loại trái cây như táo, cam, chanh, ổi, quýt, bưởi,… hoặc các loại cà chua, cà rốt, bông cải xanh,… Bạn cũng có thể ăn thêm các loại rau củ sấy để làm bữa ăn vặt mà vẫn có thể bổ sung vitamin C cho cơ thể. Nhờ sự hoạt động của cơ miệng liên tục khi nhai trái cây hoặc rau củ khô, bạn sẽ quên đi thói quen và thèm hút thuốc lá khi rảnh miệng.

Nước hoặc các loại trà

Uống nhiều nước trong một ngày là thói quen tốt mà những người đang trong quá trình cai thuốc cần phải thực hiện. Đặc biệt là các loại nước trà, nhờ cảm giác no tạm thời của nước bạn sẽ hạn chế những cơn thèm thuốc lá.

Một số loại trà thông dụng bạn có thể uống như: trà xanh, trà thảo mộc, trà atiso, trà mã đề,… Khi uống các nước trà này mỗi ngày, sẽ khiến cho miệng của bạn cảm giác bị chát. Nhờ đó mà khi hút thuốc sẽ tạo thành vị cực khó chịu và khiến bạn không muốn hút tiếp. Không chỉ giúp cơ thể được thanh lọc và giải nhiệt, đây còn được xem như là một cách tốt cho người cai thuốc lá hiệu quả.

Ăn nhiều thịt cá

Việc ăn nhiều các loại thực phẩm cá trong mọi bữa ăn hằng ngày sẽ giúp bạn hạn chế cơn thèm hút thuốc rất hiệu quả. Vì các loại cá hồi, cá ngừ,… khi ăn vào miệng rồi sau đó hút thuốc sẽ cảm thấy một mùi hôi khó chịu, mùi này đeo bám trong khoang miệng khá lâu và bạn sẽ chẳng muốn hút thuốc tí nào mỗi khi thử cầm điếu thuốc lên hút.

Thậm chí với nhiều người đã từng cho hay rằng, việc hút thuốc lá sau khi ăn cá hồi giống như là một cực hình và mùi hôi này có thể khiến bạn bị ám ảnh đến nhiều ngày liền.

Cho nên, việc ăn nhiều cá trong mỗi bữa ăn hàng ngày không chỉ tốt cho mắt, tốt cho sức khỏe mà còn là mẹo để bạn cai thuốc lá thành công trong thời gian ngắn.

Các loại thực phẩm khác

Bên cạnh những loại thực phẩm kể trên, bạn có thể thường xuyên ăn các thực phẩm như gừng, mật ong, socola, tỏi,… hoặc nhai kẹo cao su để khiến cơ miệng được hoạt động thường xuyên, hạn chế lên cơn thèm hút thuốc như thường lệ.

Đồng thời nên tránh và hạn chế những loại thực phẩm kích thích như cà phê, bia, rượu,… vì chúng sẽ làm hiệu quả ngược lại hoàn toàn. Thậm chí cơn thèm thuốc lá sẽ ngày càng tăng nếu như không cai các loại chất kích thích này.

Việc cai thuốc lá là một điều không hề dễ dàng, bên cạnh những biện pháp cai thuốc thông thường thì việc ăn các thực phẩm hỗ trợ cai thuốc cũng là một cách hay bạn không thể bỏ qua. Việc cai thuốc là cả một quá trình dài, cần sự kiên trì và quyết tâm mạnh mẽ. Vì thế mong rằng những thông tin về ăn gì khi cai thuốc lá được chia sẻ trên, sẽ giúp bạn nhanh chóng cai thuốc thành công.