Những triệu chứng viêm đại tràng co thắt thường thấy ở người bệnh

Viêm đại tràng co thắt là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam mà nhiều người mắc phải. Vậy bệnh viêm đại tràng co thắt là gì? Những biểu hiện của viêm đại tràng co thắt như nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ở bài viết sau đây.

Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng kích ruột, đại tràng chức năng. Đây là căn bệnh liên quan trực tiếp đến khung đại tràng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sức khỏe con người. Nếu không áp dụng các cách chữa viêm đại tràng co thắt kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng như: xuất huyết đại tràng, thủng đại tràng, ung thư đại tràng. Vậy làm thế nào để nhận biết bệnh viêm đại tràng co thắt sớm nhất? Câu trả lời có ngay sau đây.

viem-dai-trang-co-that
Hình ảnh mô tả bệnh viêm đại tràng co thắt

Xem thêm: Bài thuốc chữa viêm đại tràng bằng lá ổi hiệu quả nhanh chóng tại nhà

Những triệu chứng viêm đại tràng biểu hiện rõ nhất

Rối loạn tiêu hóa

Đối với những người mắc bệnh viêm đại tràng nói chung và viêm đại tràng co thắt nói riêng luôn luôn bị ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Người bị bệnh viêm đại tràng co thắt thường có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa như:

  • Chán ăn, ăn không tiêu
  • Ợ hơi, đầy bụng
  • Chướng bụng

Đây được coi là triệu chứng viêm đại tràng co thắt cơ bản mà hầu hết người bị bệnh đều có. Tuy vậy, để khẳng định chính xác rằng đây có phải là triệu chứng do bệnh đại tràng co thắt gây ra không, hãy cùng xem thêm các triệu chứng khác dưới đây.

Đau bụng kéo dài

Đây là dấu hiệu nhận biết đầu tiên và sớm nhất của bệnh viêm đại tràng. Tuy vậy, đau bụng lại là triệu chứng xảy ra do rất nhiều yếu tố khác nhau như: ngộ độc thức ăn, đến ngày kinh nguyệt hay các bệnh khác. Vậy làm thế nào để phân biệt đau bụng là do bệnh viêm đại tràng co thắt gây ra?

Đặc điểm nhận biết triệu chứng viêm đại tràng co thắt đau bụng gồm:

  • Đau bụng âm ỉ, kéo dài, không xác định rõ vị trí
  • Người bệnh thường bị đau bụng sau khi ăn các đồ ăn lạ hoặc đồ ăn gây kích thích đến khung đại tràng như: đồ ăn cay, nóng, chua; đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ; đồ ăn chứa nhiều đường; hoặc đồ uống chứa chất kích thích
  • Cơn đau bụng sẽ giảm dần sau khi bạn đi đại tiện.

trieu-chung-viem-dai-trang-co-that

Đại tiện bất thường

Để giải đáp những thắc mắc của người bệnh về “triệu chứng viêm đại tràng co thắt là như nào”  thì chúng tôi xin trả lời rằng: đó chính là sự bất thường trong việc đại tiện của bạn.

  • Người bị bệnh viêm đại tràng co thắt thường có thói quen đi đại tiện nhiều lần trong ngày, không theo giờ giấc gì, có thể đi bất cứ lúc nào kể cả ban ngày lẫn ban đêm.
  • Bên cạnh đó,  phân có hiện tượng táo lỏng, đầu phân thì rắn, phía đuôi là lòng và nát.
  • Người bị bệnh viêm đại tràng co thắt có thể đi ra phân ngay cả khi đi tiểu.

Phân có máu và chất nhầy

Một trong những triệu chứng viêm đại tràng co thắt mà nhiều người gặp phải đó chính là phân có lẫn máu hoặc chất nhầy. Tùy vào tình trạng máu và chất nhầy có trong phân, bạn sẽ biết được tình trạng bệnh của mình đang ở mức độ nặng hay nhẹ.

Trên đây là những triệu chứng viêm đại tràng co thắt đặc trưng nhất, xuất hiện ở nhiều người bệnh. Nếu bạn đang cảm thấy mình bị ¾ triệu chứng trên thì hãy đến ngay các cơ sở y tế để khám chữa và có được các loại thuốc chữa đại tràng co thắt tốt nhất. Chúc bạn sức khỏe!