Tuổi 30 làm mẹ lần đầu cần biết

làm mẹ
làm mẹ

Làm mẹ lần đầu là một hành trình dài, vất vả nhưng cao quý và thiêng liêng đối với tôi, một phụ nữ mới lên chức làm mẹ. Sự ra đời của con là niềm hạnh phúc lớn lao của mẹ. Nhưng vì mẹ chỉ mới lần đầu làm mẹ, mẹ còn chưa có kinh nghiệm nhiều, vì mẹ vẫn còn khá bỡ ngỡ nên quá trình chăm con mẹ cực kì vất vả, mẹ phải bắt đầu học từ điều nhỏ đến điều lớn, mẹ phải nhờ sự giúp đỡ của ông bà để có thể chăm con tốt hơn. Nhưng điều mẹ hạnh phúc nhất đó là, sau tất cả, mẹ được nhìn ngắm con yêu lớn lên từng ngày, niềm vui của mẹ cũng được nhân đôi từng ngày.

Khi đã làm mẹ, bạn sẽ chẳng thể nào được ngủ trọn giấc từ tối đến sáng nếu không phải giật mình vì tiếng khóc của con thì cũng phải quay cuồng với việc thay bỉm và cho con bú sữa. Thông thường, bạn nên cho con bú sau khoảng 2 giờ, ban đầu có thể bạn sẽ thấy mệt mỏi hay bực bội một chút vì chẳng biết con yêu khi nào mới bú no. Nhưng đừng lo lắng vì bạn sẽ quen dần với điều đó và cũng nhanh chóng nhận ra ích lợi to lớn khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Làm mẹ
HÌnh ảnh làm mẹ lần đầu cần biết

Bạn biết không, những ngày đầu cho con bú, cảm giác đau núm vú không thể tả được, bé của tôi bú nhiều đến nỗi ngực tôi căng lên hoặc có những lúc bị tắc sữa. Nếu gặp trường hợp như vậy hãy thử dùng một miếng gạc ấm, hoặc một miếng đệm, một chiếc khăn ấm áp lên ngực của bạn vì nhiệt sẽ giúp tiết ra sữa. Còn nếu bạn cảm thấy đau sau khi cho con bú thì túi chườm lạnh sẽ đem lại hiệu quả.

Giấc ngủ của bé cũng rất quan trọng, trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều lần trong ngày nhưng chỉ trong khoảng thời gian vừa đủ, nếu không nói là ngắn. Thế nên bạn cũng sẽ có cảm giác thức cùng con hay ngủ cùng con. Theo tôi, cả người mẹ cũng cần ngủ đủ để có đủ sức lực và tinh thần chăm sóc con được tốt nhất, vì nếu cả ngày trông con mà không được chợp mắt nhiều, bạn sẽ dễ bực bội, mệt mỏi và rất dễ nản. Tôi thường học cách tập ngủ sớm cùng con, để mẹ và bé cùng khỏe mạnh, lúc con thức mẹ cũng sẽ có đủ sức lực để chơi đùa cùng con. Nếu bé của bạn hay khó ngủ thì phải làm sao ? Chỉ là làm bất cứ điều gì bạn có thể : cho bé bú, hát ru cho bé, đung đưa cho bé dễ ngủ, hay để bé ngủ trên ngực bạn sẽ dễ dàng hơn.

Làm mẹ 1
Hình ảnh làm mẹ lần đầu cần biết để chăm sóc trẻ

Ngoài việc bú và ngủ ngon, bé nhà tôi cũng thường hay quấy khóc, những lúc như vậy một người mẹ “nhiều trò” như tôi cũng không chịu thua. Những ngày đầu dỗ dành quả thật không dễ, dường như có những lúc tôi cảm nhận được bé có nhiều điều muốn nói nhưng không biểu hiện được, chỉ có thể quấy khóc vì mẹ cũng chưa hiểu.

Để dỗ bé tôi đã thử và thành công nhiều cách. Bạn hãy thử quỳ gối và khom người ẵm bé vỗ vỗ nhẹ nhẹ vào lưng, bé được làm dịu sẽ dễ nín khóc. Mở nhạc cũng là một giải pháp tốt, âm nhạc không những giúp con bạn thông minh hơn, mà còn có khả năng dỗ nữa. Hoặc hãy cho bé bú, suỵt, đung đưa để làm dịu cơn khóc của con bạn, việc này tôi đã thử và rất hiệu quả. Mỗi bà mẹ sẽ có những cách khác nhau để hiểu con, để dỗ được con và chăm sóc con yêu tốt nhất có thể.